ทำนา...ณ.วัดพลับ




      การทำนาเป็นอาชีพที่อยู่คู่กับวิถีชิวิตกับชาววัดพลับมาช้านาน  เป็นอาชีพหลักที่ล่อเลี้ยงชาวบ้านแห่งนี้ มีแนวคิด ภูมิปัญญาต่างๆในการทำนาเกิดขึ้น เช่น การตีนา การทำขวัญข้าวเป็นต้น

ภูมิปัญญาการทำนา
     ภูมิปัญญาในการทำนาของหมู่บ้านวัดพลับ คือ การตีนา คือ การตีหน้าดินเวลาปลูกต้นข้าวให้ดินร่วนซุย

ขั้นตอนการทำนา


- วิดน้ำทำเทือก, เตรียมดินให้พร้อม
- แช่เมล็ดข้าวหนึ่งคืน พร้อมหว่าน
- เจาะร่อง หว่านข้าว
1คืน ฉีดยาคุมไม่ให้หญ้าแพรกขึ้น อีก10วันถึงฉีดยาฆ่าเชื้อ ไม่เกิน15วันปล่อยน้ำเข้านา
- ไม่เกิน20วัน ต่อมาใส่ปุ๋ย (ป้องกันเพลี้ย)
- ภายในเดือนนั้น ข้าวแกร่งต้านโรคได้ ปล่อยน้ำสูบเข้านารอบสองเพื่อให้ทำนาสะดวก
- 1เดือน20วัน เอาน้ำเข้า ใส่ปุ๋ยรอบสอง ใช้ปุ๋ยสูตร30.00/เทือก2  คือ16/20 สูตรต่ำสุด
- สอดส่องหาตัวแมลงเพื่อป้องกัน
- ข้าวเริ่มออกจึงฉีดฮอร์โมนให้ข้าวดีไม่มีแมลง ไร้สารพิษ
- ข้าวเริ่มก้ม ( ก้มคือ ปลายรวงข้าวโค้งงอ พร้อมเกี่ยว) 20วันจึงเกี่ยวได้


ยายลาน คนทำขวัญข้าวแห่งวัดพลับ


      การรับขวัญข้าว
ใช้ชะลอม ชะเหลว
ของสำหรับผู้หญิงแพ้ท้อง
แป้ง น้ำหอม กระจก หวี พลู หมาก กล้วยน้ำว้า
ผ้าถุงลายไทย เสื้อคอกระเช้า



วิธีรับขวัญข้าว
     ต้องทำการรับขวัญข้าวในวันศุกร์โดยตักข้าวมาเป็นขัน ข้าวเปลือกที่นวดเสร็จแล้ว เอาไปนวดจนเป็นข้าวยุ้งข้าวจุดธูปพนมมือ เรียกแม่ประสพ




การทำขวัญข้างให้แม่โพสพ ตอนตั้งท้อง
     ใช้ขนมถั่วงาอย่างละลูก ธงปักชะลอม ชะเหลวรับขวัญข้าว
กล้วยน้ำว้า 1 ลูก ของเปรี้ยวสำหรับคนท้อง โดยมีวิธีการปฏิบัตเช่นเดียวกับการรับขวัญข้าว  




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น